BỐN NGUYÊN TẮC QUẢN TRỊ RỦI RO CHO NHÀ ĐẦU TƯ

BỐN NGUYÊN TẮC QUẢN TRỊ RỦI RO CHO NHÀ ĐẦU TƯ

Đầu tư chứng khoán đem về cho nhà đầu tư lợi nhuận khổng lồ, tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn vô vàn rủi ro không thể tránh khỏi có thể quét sạch tiền của nhà đầu tư. Chính vì lý do này, xưa nay, đầu tư chứng khoán vẫn được nhiều người coi là một trò may rủi.

Tuy vậy, đầu cơ như một nhà giao dịch không phải là cờ bạc hên xui. Sự khác biệt giữa cờ bạc và đầu cơ là quản lý rủi ro. Nói cách khác, với đầu cơ, bạn có thể kiểm soát được rủi ro của mình trong khi với cờ bạc thì không. Bài viết sau đây TMG Group chọn lọc sẻ chia sẻ kiến thức về một số biện pháp quản lý rủi ro mà nhà đầu tư chứng khoán có thể áp dụng để hạn chế rủi ro trong quá trình giao dịch của mình.

Quản lý rủi ro là gì?

Quản lý rủi ro là sự kết hợp của nhiều chiến lược để kiểm soát nguy cơ thua lỗ và đảm bảo giao dịch vẫn có thể tiếp tục khi mọi thứ không đi theo kế hoạch. Tuy nhiên, quản lý rủi ro mang ý nghĩa bao quát hơn bởi nó không chỉ gói gọn trong vấn đề vốn mà còn là những vấn đề khác mà nhà đầu tư có thể gặp ví dụ như lỗi đường truyền internet, ấn nhầm lệnh, rắc rối với nền tảng giao dịch của công ty môi giới…tất cả đều nằm trong danh sách rủi ro mà nhà giao dịch phải đối mặt.

Sự khác biệt giữa một nhà giao dịch chuyên nghiệp và nghiệp dư đó là quản lý rủi ro.

Ngay cả khi bạn đã thiết lập được một chiến lược giao dịch hiệu quả và thông minh, bạn vẫn có thể gặp thất bại nếu không có một chiến lược quản lý rủi ro hợp lý. Rủi ro dẫn đế khả năng mất một phần hoặc toàn bộ vốn của nhà đầu tư thậm chí chỉ trong một nốt nhạc, vì vậy quản lý rủi ro không chỉ giúp nhà đầu tư xác định được trước các rủi ro có nhiều nguy cơ xảy ra để lên phương án ứng phó mà còn giúp họ xác định quy mô đầu tư, thời điểm mở và đóng lệnh, phân tích thị trường và nhiều yếu tố liên quan khác.

Và bây giờ chúng ta cùng xem xét bốn quy tắc quản lý rủi ro cơ bản mà TMG Group đã chọn lọc và đánh giá là rất hữu ích với nhà đầu tư

1. Thiết lập quy tắc quản trị vốn/mua bán cổ phiếu phù hợp

Mỗi nhà giao dịch sẽ có một cách thức quản lý vốn riêng, dựa trên kinh nghiệm và năng lực tư duy của mỗi người. Quy trình quản lý vốn giúp nhà đầu tư tính toán được tỷ lệ % chập nhận thua lỗ cho một lệnh, điểm dừng lỗ, chốt lời hợp lý, cách thoát lệnh, phân bổ dòng tiền,…

Thông thường, một quy trình tính toán trước khi vào lệnh nên được thực hiện như sau:

(1) Xác định điểm vào lệnh => (2) Xác định điểm dừng lỗ => (3) Xác định điểm chốt lời => (4) Tính toán tỉ lệ lợi nhuận/rủi ro => (5) Xác định khối lượng lệnh => (6) Vào lệnh => (7) Quản lý lệnh đang giao dịch => (8) Chốt/thoát lệnh.

=> Xây dựng nguyên tắc giao dịch, target lãi, mức giá cutloss cho mỗi giao dịch.

2. Hãy cố gắng kiểm soát rủi ro trên mỗi giao dịch

Một khía cạnh khác của quản lý rủi ro được xác định bởi số vốn giao dịch mà bạn có. Rủi ro trên mỗi giao dịch chỉ nên chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng số vốn của bạn. Tỷ lệ phần trăm rủi ro khởi đầu tốt nhất các nhà quản trị hay đề xuất là 2% vốn giao dịch của bạn. Vì vậy, ví dụ: nếu bạn có 100tr trong tài khoản của mình, mức tổn thất tối đa cho phép sẽ không quá 2%. Với các thông số này, khoản lỗ tối đa của bạn sẽ là 2tr cho mỗi giao dịch. Mất 2% cho mỗi giao dịch có nghĩa là bạn có thể sai 50 lần liên tiếp trước khi xóa sạch tài khoản của mình. Đây là một kịch bản không thể xảy ra nếu bạn có một hệ thống giao dịch phù hợp để sắp xếp đã được lên kế hoạch bài bản.

3. Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Rủi ro có thể giảm bằng cách chia danh mục đầu tư của mình thành nhiều cổ phiếu khác nhau không có quan hệ chặt chẽ với nhau. Khi đó, lãi của cổ phiếu này này có thể bù cho lỗ của cổ phiếu kia. Cách đầu tư này có thể giảm lợi nhuận nhưng cũng giúp nhà đầu tư giảm rủi ro khi đặt hết vốn vào một cổ phiếu.

=> Đa dạng hóa danh mục cổ phiếu đầu tư phù hợp.

4. Quản lý cảm xúc

Quy tắc cuối cùng cũng là một quy tắc quan trọng không thể bỏ qua nếu nhà đầu tư muốn quản lý rủi ro và hoạt động lâu dài trong thị trường chứng khoán đầy thách thức này. Trong mọi tình huống, nhà đầu tư cần giữ vững lập trường, đi theo chiến lược của mình và không bị cảm xúc chi phối, đặc biệt là trước những thông tin gây nhiễu trên thị trường. Khả năng quản lý cảm xúc cũng giúp nhà đầu tư không bị nản chí quá vội trước những rủi ro, hoặc quá phấn khích trước những lợi nhuận liên tục mà có những quyết định đầu tư sai lầm.

Cần xây dựng phương pháp trading phù hợp và hành động theo đúng nguyên tắc đã đề ra. Khi bạn để cảm xúc lấn át các lần ra quyết đinh mua bán mà thị trường hay gọi là mua bán theo FOMO thì bạn nên dừng lại.

Có thể nói, quản lý rủi ro đúng cách là nguyên lý giao dịch cơ bản đón góp vào thành công trên thị trường chứng khoán, tuy nhiên, các nhà đầu tư, đặc biệt là người mới bắt đầu thường bỏ qua bước đi quan trọng này nên dễ dàng từ bỏ thị trường vì những rủi ro ngoài tầm kiểm soát.

TMG Group liệt kê 4 quy tắc quản lý rủi ro phổ biến như trên đây hi vọng sẽ giúp các nhà đầu tư kiểm soát được rủi ro phần nào trong quá trình đầu tư của mình.

Chúc anh/ chị đầu tư thành công!

Happy trading!

-------------------------------------------------

LIÊN HỆ MỞ TÀI KHOẢN OR THAM GIA GROUP TƯ VẤN - ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC FREE:

  • Mr. Khánh (Associate Director SSI CMT8) - 0917 85 5353

Share:

Bài viết liên quan

THANH KHOẢN TRONG CHỨNG KHOÁN

Thanh khoản trong chứng khoán

102 Lượt xem Đọc thêm
CHÍNH SÁCH CỔ TỨC

CHÍNH SÁCH CỔ TỨC

Chính sách cổ tức của một doanh nghiệp dưới góc nhìn của đầu tư giá trị
57 Lượt xem Đọc thêm
DDG RỚT GIÁ 90% TRONG 3 TUẦN – BÀI HỌC CHO NHỮNG NHÀ ĐẦU TƯ KHÔNG AM HIỂU VỀ PHÂN TÍCH BCTC.

NHẬN RA BÀI HỌC GÌ TỪ - DDG RỚT GIÁ 90% TRONG 3 TUẦN

Rất nhiều NĐT chủ quan không đọc kỹ BCTC mà đơn thuần chỉ nhìn vào kỹ thuật cũng sẽ dẫn tới những rủi ro khôn lường
118 Lượt xem Đọc thêm

Bạn cần hỗ trợ thêm? Hãy để TMG GROUP đồng hành cùng bạn!

Tôi muốn

Follow TMG GROUP

top
091 449 2679