TÍCH SẢN ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU - NÓI THÌ DỄ LÀM THÌ KHÓ.

TÍCH SẢN ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU - NÓI THÌ DỄ LÀM THÌ KHÓ.

Bài chia sẻ  được lấy ý tưởng  từ một người anh, một người khách hàng của Khánh trong thời gian gần đây được làm việc với anh, bản thân Khánh nhận ra rằng đây là điều rất cần thiết cấp cấp bách đối với giới trẻ, đặc biệt các bạn thế hệ gen Z đã quá quen với chi tiêu mà quên đi câu chuyện đầu tư.

Đồng thời, cũng lấy ý tưởng từ câu hỏi được quan tâm nhiều nhất trong giai đoạn hiện tại của 90-95% khách hàng của mình là “ NẾU KINH TẾ THẾ GIỚI & VIỆT NAM SUY THOÁI THÌ ĐẦU TƯ  ĐỂ GIỮ TÀI SẢN GÌ ĐƯỢC ĐÂY KHÁNH? or CHỌN DOANH NGHIỆP NÀO ĐỂ ĐỨNG VỮNG MỌI GIAI ĐOẠN CỦA CHU KỲ KINH TẾ?

 

Trong phần chia sẻ hôm nay Khánh tập trung vào gợi mở & trao đổi về phương pháp đầu tư tích sản đối với nhóm cổ phiếu có thể vượt qua được mọi thời kỳ của nền kinh tế. Và nhìn lại chiều dài lịch sử giao của rất nhiều doanh nghiệp trên sàn thì Khánh nhận thấy nhóm cổ phiếu này có thể tăng giá tới: 1000% - 2000% trong vòng 8 – 10 năm. Trong khi 95% người tham gia chứng khoán vẫn đang than vì lỗ. Chính điều này là lý do Khánh mong muốn các bạn trẻ đặc biệt thế hệ gen Z có thể nhận ra và bắt đầu cho mình một hành trình tích sản đầu tư.

Bản thân Khánh cũng đã đầu tư cho con gái của mình bằng việc mỗi tháng trích từ 5tr – 10 tr để mua vào một số doanh nghiệp trong list Khánh hướng dẫn mọi người cách chọn ở dưới đây. Khoản này cũng có mức tăng trưởng gần 50%  từ lúc bắt đầu đầu tháng 6.2021 ( lúc con Khánh chào đời) bất chấp cho thời gian thị trường có downtrend từ năm 2022 tới này.

 

Không chỉ vậy, nhìn vào chiều dài lịch sử 21 năm TTCK vẫn luôn là kênh có tỷ suất sinh lời trung bình năm tốt nhất trong tất cả các kênh đầu tư tại Việt Nam:

TRƯỚC KHI ĐI VÀO TIÊU CHÍ LỰA CHỌN CỔ PHIẾU KHÁNH LƯU Ý VỚI CÁC BẠN CẦN CHÚ Ý 3 TƯ DUY LỚN SAU TRONG TÍCH SẢN ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU:

TƯ DUY SỐ 1: HÃY TÍCH SẢN BẰNG TIỀN MẶT, KHÔNG NỢ VAY & TÍCH SẢN BẰNG 10%-20% THU NHẬP.

Tiêu chí này với Khánh là quan trọng nhất bởi nếu bạn sử dụng nợ vay hoặc tích sản với số tiền quá lớn so với thu nhập của mình bản thân các bạn sẽ cảm thấy rất áp lực & từ đó không thể nào duy trì được kế hoạch đầu tư của mình đã vạch ra trước đó. Những người thành công & tự do tài chính sớm trước 40 tuổi thường họ sẽ dành từ 10%-20% thu nhập để đầu tư tạo ra dòng tiền thụ động, do đó Khánh cũng lấy mức này để phù hợp với hầu hết mọi người, đặc biệt đối với những anh chị em đi làm quanh 15 -20tr/tháng thì việc bỏ ra khoảng 1.5-3tr/tháng để đầu tư là điều không khó.

TƯ DUY SỐ 2: TẬP TRUNG VÀO GIẢI QUYẾT NHỮNG CÂU HỎI ĐƠN GIẢN – KHÓ QUÁ BỎ QUA.

Thông thường Khánh nhận thấy nhiều anh chị em tham gia đầu tư đôi khi thường phức tạp hóa vấn đề đầu tư & thường nhầm lẫn đầu tư và đầu cơ kiếm tiền nhanh chóng. Chính bởi điều này dẫn tới chúng ta bị sa đà vào câu chuyện trading & quên đi ý nghĩa cao cả của thị trường chứng khoán. Do đó, hãy giữ mọi thứ đơn giản hóa, (Vứt đi sự phức tạp như: phương pháp phức tạp, cổ phiếu phức tạp, suy nghĩ phức tạp). Bản chất mỗi người có cho mình một vòng tròn năng lực (Khó quá bỏ qua, mua thứ mình hiểu, phương pháp mình hiểu, chỉ xài phương pháp tìm cổ phiếu THỰC SỰ hiểu) Khi đã hiểu rồi cố gắng : Rèn tâm lý, rèn tính cách, tính khí  của bản thân. Ít Tham lam, Ít sợ hãi - Kiên nhẫn thêm, Kỷ luật & điều này sẽ dẫn tới SỰ THÀNH CÔNG.

TƯ DUY SỐ 3: ĐI THEO DẤU CHÂN CỦA NGƯỜI KHỔNG LỒ.

Đối với mỗi một phương pháp đầu tư bản thân Khánh không phải là người có thể nghĩ ra mà thường Khánh đi tìm những người thành công nhất của mỗi phương pháp sau đó Khánh sẽ đi học hỏi, phân tích cách mà người đó tìm hiểu, nghiên cứu, thực hành, phân tích đánh giá, tổng hợp & sáng tạo để có thể dẫn tới sự thành công. Đối với đầu tư giá trị & tích sản những người Khánh rất hâm mộ là: Warrant Buffet, Philtown, Piotroski ….vv những bậc thầy về đầu tư giá trị này đã biến số tiền của mình trở thành hàng tỷ USD không những chỉ 1 hay 10 năm mà lên tới hơn 50 năm, bằng cả cuộc đời của họ. Họ là những tượng đài để chúng ta nhìn nhận & học hỏi. Tuy nhiên, để làm được như họ ra không phải dễ đúng không ạ?

ĐỂ ĐƠN GIẢN HÓA VẤN ĐỀ & HƯỚNG DẪN MỌI NGƯỜI CHỌN LỌC DOANH NGHIỆP NHƯ TIÊU ĐỀ CỦA BÀI VIẾT CHÚNG TA CÙNG ĐI THẲNG VÀO VẤN ĐỀ NHÉ.

Trong giai đoạn lạm phát cùng với những bất ổn địa chính trị như hiện nay, các ngành thiết yếu như, sữa, điện, nước, dược phẩm, công nghệ có nhu cầu ổn định, không bị suy giảm bởi sức mua do lạm phát tăng cao sẽ là điểm đến an toàn cho các nhà đâu tư cũng như xu hướng dòng tiền trong thời gian tới. Những cổ phiếu phòng thủ là loại cổ phiếu luôn mang lại cổ tức và thu nhập ổn định bất chấp tình hình biến động của thị trường chứng khoán. Điều này xuất phát từ nhu cầu liên tục đối với sản phẩm của công ty nên cổ phiếu phòng thủ luôn duy trì được sự ổn định trong những giai đoạn khác nhau của một chu kỳ kinh doanh. Trong giai đoạn lạm phát cùng với những bất ổn địa chính trị như hiện nay, các nhà đầu tư nên đầu tư các cổ phiếu thuộc về những công ty lâu đời sản xuất hàng tiêu dùng nhờ dòng tiền mạnh, khả năng vượt qua thách thức thị trường cao. Nhà đầu tư ưa chuộng nhóm cổ phiếu này bởi lợi nhuận dài hạn song hành rủi ro thấp so với những loại khác.

Để trực quan hơn chúng ta sẽ đưa tiêu chí cụ thể để lọc cổ phiếu như đã chia sẻ ở trên:

Thứ nhất: Công ty chọn lựa cần có LỢI NHUẬN/VỐN GÓP > 15% ( Gấp đôi hoặc gấp 3 lãi suất tiền gửi). Bản thân anh chị em đầu tư vào doanh nghiệp, chúng ta là cổ đông & nếu như doanh nghiệp đó không tạo ra lợi nhuận lớn hơn gấp đôi BANK thì chúng ra sẽ phải suy nghĩ có nên đầu tư hay không đúng không ạ? Với Khánh trong quá trình chọn lọc Khánh sẽ ưu tiên những doanh nghiệp có LỢI NHUẬN/VỐN GÓP PHẢI LỚN HƠN 30% MỚI CHO VÀO DANH MỤC THEO DÕI. Tức là bản thân doanh nghiệp hoạt động kinh doanh chỉ cần hơn 3 năm là sẽ hoàn vốn. Điều này sẽ phần nào mang lại giá trị của bản thân chúng ta là cổ đông sẽ rút ngắn thời gian hoàn vốn đầu tư.

Thứ hai: PE của doanh nghiệp không được quá cao, tốt nhất lên dưới 15 lần đối với doanh nghiệp đang trên đà tăng trưởng mở rộng sản xuất và dưới 9 lần đối với những công ty có tính ổn định cao. PE là chỉ số cho biết thời gian hoàn vốn của NĐT khi đầu tư vào doanh nghiệp.

Thứ ba: ROE ( Lợi nhuận sau thuế/VCSH). Chỉ số này đánh giá khả năng sinh lời của doanh nghiệp có tốt hay không? Khánh chỉ chọn những doanh nghiệp có tỷ lệ ROE lớn hơn gấp 2.5 tới 3 lần lãi suất BANK, tức lớn hơn 15% trong giai đoạn hiện tại.

Ngoài ra Khánh cũng sẽ đánh giá thêm các tiêu chí khác như: Dòng tiền hoạt động kinh doanh, tỷ suất cổ tức lớn hơn 5%. ....vv Tất cả các tiêu chí đều phải được đánh giá số liệu trong vòng 3 năm gần nhất để loại bỏ đi những yếu tố bất thường. Theo đó, Khánh lọc lại được 30/1600 doanh nghiệp niêm yết được cho vào danh mục để tiếp tục đánh giá và chọn thời điểm đầu tư phù hợp nhất. Khánh cũng hi vọng trong list danh mục này sẽ có  nhiều cổ phiếu có thể giúp danh mục đầu tư tích sản của anh chị có thể tăng 1000%-2000% trong vòng 10 năm tới. Một minh chứng sống cho sự backtest kiểm tra các số liệu cơ bản của doanh nghiệp & hiệu suất tăng giá với số liệu hơn 40 năm trên TTCK Mỹ, trải qua các cuộc đại suy thoái lớn thì chỉ đơn giản là chọn những cổ phiếu có PE thấp thì tỷ suất sinh lời 1 năm đã vào khoảng 15.2% & bằng điều này Warrent đã biến mình thành một tỷ phú bằng phương pháp đầu tư giá trị. Tất nhiên là nếu kết hợp thêm nhiều yếu tố thì hiệu suất đầu tư sẽ cải thiện và tốt hơn con số trên rất nhiều lần. P/s: Nhóm chỉ add vào những anh chị active mua - tích sản thôi & không add những anh chị không thực hiện chiến lược này để nôi dung chia sẻ được tốt nhất.

Hình ảnh danh mục tích sản một số cổ phiếu của chúng tôi:

 

DANH MỤC KHÁCH HÀNG NHỎ

 

BÀI VIẾT ĐƯỢC THỰC HIỆN BỞI:

  • NGUYỄN VĂN KHÁNH - Giám đốc kinh doanh SSI
  • Người sáng lập Tmg group

  •  Liên hệ Phone/Zalo/Telegram : 0917 85 5353

 

Share:

Bài viết liên quan

CÁCH NHẬN BIẾT MỘT CÔNG TY TỐT?

CÁCH NHẬN BIẾT MỘT CÔNG TY TỐT?

Các nhà đầu tư có thể hiểu được một về chất lượng của doanh nghiệp bằng cách đơn giản nhìn vào lịch sử báo cáo tài chính của nó. Nhưng nhìn vào báo cáo tài chính của một năm thì không đầy đủ. Chúng ta nên xem báo cáo tài chính nhiều năm của công ty để biết ít nhất một chu kỳ kinh doanh để xem nó đã hoạt động như thế nào trong thời gian tốt và xấu.
535 Lượt xem Đọc thêm
ĐẦU TƯ GIÁ TRỊ LÀ GÌ ? CÁC BƯỚC CẦN GHI NHỚ TRƯỚC KHI ĐẦU TƯ GIÁ TRỊ

ĐẦU TƯ GIÁ TRỊ LÀ GÌ ? CÁC BƯỚC CẦN GHI NHỚ TRƯỚC KHI ĐẦU TƯ GIÁ TRỊ

Đầu tư giá trị (Value Investing) là cố gắng mua một phần nhỏ doanh nghiệp khi Giá thị trường (Market Price) thấp hơn Giá trị nội tại (Intrinsic Value), đảm bảo phải có Biên an toàn (Margin of Safety-MoS) khi mua vào
93 Lượt xem Đọc thêm
ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU ( PHẦN 1)

ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU (PHẦN 1)

Đầu tư giá trị vào các công ty tăng trưởng: Làm thế nào để phát hiện các doanh nghiệp tăng trưởng cao và tạo ra lợi nhuận đầu tư 40% đến 400%
69 Lượt xem Đọc thêm
ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU ( PHẦN 2)

ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU ( PHẦN 2)

Đầu tư giá trị vào các công ty tăng trưởng: Làm thế nào để phát hiện các doanh nghiệp tăng trưởng cao và tạo ra lợi nhuận đầu tư 40% đến 400%
65 Lượt xem Đọc thêm
ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU ( PHẦN 3)

ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU ( PHẦN 3)

Đầu tư giá trị vào các công ty tăng trưởng: Làm thế nào để phát hiện các doanh nghiệp tăng trưởng cao và tạo ra lợi nhuận đầu tư 40% đến 400%
58 Lượt xem Đọc thêm

Bạn cần hỗ trợ thêm? Hãy để TMG GROUP đồng hành cùng bạn!

Tôi muốn

Follow TMG GROUP

top
091 449 2679